Tiếng Việt English
Phân loại sản phẩm
Biên dịch - Dịch thuật
Dịch vụ Phiên dịch
DV thành lập doanh nghiệp
Chương tŕnh khuyến măi
Từ điển
Thành viên
Tên truy cập  
Mật khẩu  
- Quên mật khẩu? Chọn ở đây
- Đăng kư miễn phí tại đây!
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
Khách truy cập610253
Trong 24h giờ qua3723
Đang online8
Thông tin tổng hợp
Các tin đă cập nhật

Đái dưỡng chấp
Dưỡng chấp là ǵ? Dưỡng chấp là một chất chỉ có trong hệ thống bạch huyết mà thành phần chủ yếu là lipid, trong đó triglycerid 92%, phospho-lipid 7%, vết cholesterol tự do 1%.

Thế nào là đái dưỡng chấp?

Đái dưỡng chấp là sự xuất hiện dưỡng chấp trong nước tiểu, do có đường ṛ giữa hệ thống bạch huyết và hệ thống thận - tiết niệu. Bệnh có tính chất từng đợt xen kẽ những giai đoạn hoàn toàn b́nh thường, kéo dài nhiều năm. Bệnh thường hay gặp ở Việt Nam v́ nước ta là một trong những nước nằm ở vùng dịch tễ của giun chỉ. Bệnh có tính chất từng đợt, không điều trị cũng khỏi, nhiều khi người bệnh bỏ qua, không đi khám, mà tự mang bệnh kéo dài nhiều năm, thậm chí có người 30 năm sau, khi nặng mới đi viện.

Nguyênh nhân?

Nguyên nhân chủ yếu là do giun chỉ (Wuchereria Bancrofti, Brugia Malayi hay Brugia Timori). Ngoài ra c̣n có thể do di chứng sau chấn thương thận, hạch hoặc u vùng trung thất chèn ép vào ống bạch mạch ngực, u sau phúc mạc, di chứng sau viêm lao - giang mai. Chu kỳ phát triển của giun chỉ: Giun chỉ là loại kư sinh trùng sống trong hệ thống bạch huyết. Giun cái đẻ trứng rồi nở thành ấu trùng giun chỉ. Ấu trùng giun chỉ sẽ qua ống bạch mạch ngực rồi vào máu. Vật trung gian truyền bệnh là muỗi (Culex, Anophen, Aedes, Mansoria). Muỗi hút máu người có ấu trùng giun chỉ. Sau 21 ngày ấu trùng sẽ phát triển và trở thành ấu trùng có khả năng gây bệnh. Muỗi (mang ấu trùng giun chỉ) đốt người b́nh thường và truyền ấu trùng giun chỉ gây bệnh sang cho người đó. Ấu trùng cư trú trong hệ thống bạch huyết, 3 tháng sau trưởng thành lại đẻ trứng và tiếp tục chu kỳ trên. Đời sống trung b́nh của giun trưởng thành là 15 năm, của ấu trùng là 70 ngày.

Biểu hiện?

Biểu hiện tổn thương trong cơ thể người bệnh gồm 2 thời kỳ:

Thời kỳ kịch phát là giun chỉ đang phát triển: Xác giun chỉ, trứng, ấu trùng... làm tắc các ống bạch mạch gây tăng áp lực thẩm thấu hoặc rạn vỡ tạo ra đường ṛ từ hệ thống bạch mạch vào đài bể thận - niệu quản.

Thời kỳ hết giun chỉ nhưng để lại hậu quả: Các đường ṛ lưu thông bạch huyết - tiết niệu vĩnh viễn và đặc điểm là viêm xơ mạn tính. V́ vậy bệnh đái dưỡng chấp là một biến chứng xa của giun chỉ.

Các biểu hiện lâm sàng của đái dưỡng chấp

Đái dưỡng chấp đơn thuần: Nước tiểu có màu trắng đục như sữa hoặc nước vo gạo. Để lâu nước tiểu sánh lại như nước cơm, nổi lên phía trên có váng mỡ hoặc đặc lại như thạch. Hiện tượng này xảy ra từng đợt và không liên tục, có khi hết hẳn trong thời gian dài. Thường xuất hiện rơ nhất sau những bữa ăn nhiều sữa, trứng, thịt... sau mỗi đợt lao động vất vả và thời tiết nóng nực.

Đái máu - dưỡng chấp

- Nhẹ: Nước tiểu có màu đỏ nhạt như nước rửa thịt, có óng ánh của váng mỡ lẫn vào.

- Nặng hơn: Nước tiểu có màu đỏ sẫm nhưng vẫn đục và sánh.

Bệnh nhân có thể bị phù chân voi, tràn dịch dưỡng chấp màng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn dương vật... Kèm theo có thể đau hông lưng phía bên thận bị bệnh, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, gầy sút cân, dần dần bị suy kiệt và chết do xơ gan, lao phổi, suy dinh dưỡng...

Làm thế nào để chẩn đoán đái dưỡng chấp?

- Có dưỡng chấp trong nước tiểu (định tính, định lượng).

- Tăng bạch cầu ái toan trong máu (gợi ư nhiễm giun chỉ).

- Soi bàng quang: Nh́n thấy nước tiểu đục phụt xuống từ thận (1 bên hoặc cả 2 bên).

- Chụp niệu quản - bể thận ngược ḍng: Nh́n thấy thuốc cản quang thấm vào đường ṛ từ bể thận vào bạch mạch (như rễ cây).

- Chụp hệ thống bạch huyết: Thấy thuốc cản quang từ hệ thống bạch huyết qua các đường ṛ vào thận.

- Huyết thanh chẩn đoán giun chỉ, t́m ấu trùng giun chỉ trong máu ngoại biên.

Điều trị đái dưỡng chấp như thế nào?

Bệnh đái dưỡng chấp là một biến chứng xa của giun chỉ cho nên việc điều trị nội khoa bằng các thuốc điều trị giun chỉ thường ít mang lại hiệu quả. Vấn đề chính là giải quyết lỗ ṛ thông giữa hệ bạch mạch và thận - niệu quản bằng hai phương pháp.

- Phẫu thuật: Bóc bao thận, khâu tất cả bạch huyết dẫn đến thận - niệu quản.

- Làm xơ hóa những đường ṛ bể thận - bạch huyết bằng cách:

Cách 1: Bơm vào bể thận dung dịch nitrat bạc 0,5%. Kỹ thuật này mới chỉ thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện E. Một tuần một lần, mỗi bệnh nhân được bơm 3-6 lần tùy theo mức độ của bệnh. Các bệnh nhân điều trị và theo dơi được, hầu hết bệnh khỏi hẳn, không tái phát.

Cách 2: Bơm vào bể thận thuốc cản quang đậm đặc telebrix 35-50ml.

Tóm lại, đái dưỡng chấp tuy không phải là bệnh cấp cứu hoặc gây dễ tử vong nhưng cũng gây tâm lư sợ hăi cho người bệnh cũng như cho những người xung quanh khi nh́n thấy nước tiểu đục trắng như sữa hoặc đỏ đục như máu. Nếu đái dưỡng chấp nặng thường xuyên, dần dần người bệnh sẽ bị suy kiệt và chết do xơ gan, lao phổi, suy dinh dưỡng... V́ thế khi thấy nước tiểu đục có váng mỡ, hoặc đục như nước rửa thịt, đặc biệt tăng lên nhất là sau khi ăn nhiều thịt, sữa, trứng..., bệnh nhân nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.  

Theo SKĐS

 BACSYOI CENTRE

 
Từ điển Số    Thư giăn    Nghiên cứu dịch thuật    Tin học    Thông tin Du lịch    Thông tin Du học
Những câu tiếng Anh thông dụng của người Mỹ
Những câu tiếng Anh thông dụng của người Mỹ
Sở Công An - 公安局
Sở Công An - 公安局
Thuật ngữ cần nhớ khi sử dụng thuốc
Thuật ngữ cần nhớ khi sử dụng thuốc
Thuật ngữ phòng cháy chữa cháy
Thuật ngữ phòng cháy chữa cháy
Thuật ngữ cà phê
Thuật ngữ cà phê
Nhiều tiềm năng hợp tác giữaViệt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ)
Nhiều tiềm năng hợp tác giữaViệt Nam và bang Texas...
Google
 

Top  

Copyright © 2007 www.sohoavn.com. All rights reserved.
Tel: 84-8-5 404 2673 | Liên hệ